Vẽ tranh Minh họa truyện Cổ Tích | Vẽ truyện cổ tích Cây Tre Trăm Đốt| Trang trí bìa sách | KC art 3
Vẽ tranh Minh họa truyện Cổ Tích | Vẽ truyện cổ tích Cây Tre Trăm Đốt| Trang trí bìa sách | KC art 3

Truyện cổ tích Cây tre trăm đốt: Lời kể và ý nghĩa câu chuyện

Cây tre trăm đốt là một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhất của Việt Nam. Cùng đọc và tìm hiểu ý nghĩa của truyện cổ tích cây tre trăm đốt qua bài viết sau.

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam là niềm tự hào to lớn cho nền văn học nước nhà vì chứa đựng rất nhiều bài học sâu sắc, giàu tính nhân văn. Hãy để Bách hóa XANH kể thêm vài nét đặc sắc và ý nghĩa của câu chuyện cổ tích Cây tre trăm đốt nhé.

1 Nội dung truyện cây tre trăm đốt

Ngày xửa ngày xưa, có một chàng trai nông thôn hiền lành, khỏe mạnh tên là Khoai đi cày thuê, cuốc mướn cho vợ chồng ông phú hộ. Hai người này vì muốn lợi dụng chàng trai, làm việc khỏi trả tiền nên đã hứa: “Mày chịu khó làm lụng cho ta, ba năm nữa tao sẽ gả đứa con gái xinh đẹp của tao cho”.

Không nghi ngờ gì, anh chàng ra sức làm việc không quản khó nhọc. Thế nhưng, ba năm sau, ông phú hộ không còn nghĩ gì đến lời hứa khi xưa nữa, ông trở mặt, định đem gả con gái cho một phú hộ giàu có khác ở trong làng.

Ông phú hộ định lợi dụng chàng trai làm việc không công cho mìnhÔng phú hộ định lợi dụng chàng trai làm việc không công cho mình

Ông ra điều kiện với chàng trai rằng: “Mày muốn lấy con gái của tao thì phải lên rừng, tìm ngay cho tao một cây tre có trăm đốt để làm nhà cưới vợ, thì tao mới gả con gái tao cho mày”.

Vì tình yêu, anh chàng đành nghe theo lời ông phú hộ, vác dao đi rừng, quyết tâm tìm được một cây tre trăm đốt. Tìm hoài, tìm mãi chẳng ra, anh chàng tủi thân ngồi ôm mặt khóc. Bỗng có một ông lão râu tóc bạc phơ, tay cầm gậy trúc, nét mặt hiền hòa, hiện ra hỏi: “Tại sao con khóc?”.

Anh chàng đem kể đầu đuôi sự tình cho ông cụ nghe, ông nghe xong, bảo anh rằng: “Con hãy đi chặt cho đủ 100 đốt tre rời rồi đọc câu thần chú Khắc nhập, khắc nhập đủ ba lần thì một trăm khúc tre sẽ tự động kết nối với nhau thành một cây tre đủ trăm đốt”.

Anh chàng tủi thân ôm mặt khóc và được ông lão hiện ra giúp đỡAnh chàng tủi thân ôm mặt khóc và được ông lão hiện ra giúp đỡ

Làm theo lời ông lão dặn, ngay lập tức một cây tre trăm đốt hiện ra trước mắt anh. Mừng rỡ quá, anh định vác cây tre về, nhưng vì vướng víu quá nên không mang đi được. Ông lão liền bảo anh hãy đọc: “Khắc xuất, khắc xuất đúng ba lần thì cây tre trăm đốt sẽ tách ra thành từng khúc như ban đầu”.

Chàng trai hiền lành được ông lão dạy cho câu thần chúChàng trai hiền lành được ông lão dạy cho câu thần chú

Chàng trai bó các khúc tre lại, gánh về nhà. Đến nơi thấy hai họ đang ăn uống vui vẻ, chuẩn bị rước dâu, anh chàng mới hay rằng mình đã bị lừa.

Về đến nhà, anh mới hay rằng mình đã bị lừaVề đến nhà, anh mới hay rằng mình đã bị lừa

Anh không nói gì, đợi đến lúc nhà trai đốt pháo cưới, anh đem một trăm khúc tre xếp dài dưới đất, rồi lẩm bẩm đọc: “Khắc nhập, khắc nhập” bỗng hóa ra một cây tre trăm đốt, anh chàng gọi ông phú hộ đến bảo là đã tìm ra được và đòi gả con gái cho anh.

Không tin vào mắt mình, ông phú hộ sờ tay vào cây đếm từng khúc tre. Anh chàng đọc luôn: “Khắc nhập, khắc nhập”, thế là ông ta bị hút dính luôn vào cây tre.

Thấy vậy, ông phú hộ sợ quá nên đồng ý giữ lời hứa gả con gái cho, anh bèn đọc: “Khắc xuất, khắc xuất” để giải thoát cho cha vợ của mình. Cuối cùng, anh nông dân và con gái ông phú hộ sống với nhau hạnh phúc trọn đời.

Ông phú hộ ăn năn, hối lỗi đồng ý để chàng Khoai cưới con gái mìnhÔng phú hộ ăn năn, hối lỗi đồng ý để chàng Khoai cưới con gái mình

2 Ý nghĩa, giá trị đạo đức của truyện cây tre trăm đốt

Gieo nhân nào, gặt quả nấy

Nếu bạn là người hiền lành, lương thiện thì dù có gặp bao nhiêu khó khăn, trắc trở đến mấy thì vẫn sẽ luôn có người giúp đỡ, chở che. Hiện thân của nhân vật đó chính là anh Khoai, anh đã được ông Bụt giúp đỡ khi bị phú ông làm khó.

Còn với những người độc ác, ích kỷ, luôn toan tính, chỉ biết lợi ích cho bản thân mình như lão phú ông thì trước sau gì cũng gặp quả báo. Ông chính là hiện thân rõ ràng nhất của những điều ranh ma, xảo quyệt trong cuộc sống.

Trong cuộc sống ngày nay, xã hội tuy đã văn minh và hiện đại hơn rất nhiều, nhưng vẫn luôn tồn tại những kẻ tiểu nhân, muốn lợi dụng, chèn ép chúng ta. Dù vậy, chúng ta hãy cố gắng giữ nguyên bản chất tốt đẹp của chính mình, sống ngay thẳng, tốt bụng ắt sẽ gặt quả ngọt.

Gieo nhân nào, gặt quả nấy

Gieo nhân nào, gặt quả nấyGieo nhân nào, gặt quả nấy

Phân biệt đúng sai, đấu tranh cho sự công bằng

Truyện cổ tích Cây tre trăm đốt đã để lại bài học cho chúng ta rằng phải biết phân biệt đúng sai, kẻ xấu, người tốt trong cuộc sống. Chúng ta phải có lý tưởng cho riêng mình, phải biết đấu tranh cho sự công bằng, lẽ phải, đứng về phía người tốt, bênh vực kẻ yếu là việc làm đúng đắn nhất.

Còn nếu như chúng ta vẫn dửng dưng trước cái xấu, tiếp tay cho kẻ khác làm hại mọi người thì cũng sẽ nhận được quả báo tương tự như lão phú ông. Sống ở đời, hãy đối xử một cách công bằng với mọi người, đừng thấy kẻ mạnh mà xu nịnh, làm điều xấu tất yếu sẽ có ngày bị quả báo.

Phân biệt đúng sai, đấu tranh cho sự công bằngPhân biệt đúng sai, đấu tranh cho sự công bằng

Bao dung, vị tha cho những người muốn quay đầu

Ông bà ta có câu: “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại”, hãy bao dung, tha thứ và cho người khác cơ hội thứ hai để có thể làm lại cuộc đời, đây là một trong những tư tưởng nhân đạo rất hay và ý nghĩa thường xuyên xuất hiện trong các tác phẩm cổ tích.

Bởi vậy, ở phần kết của tác phẩm, anh Khoai đã tha thứ cho phú ông, sẵn sàng cho ông một cơ hội để được sửa sai, ăn năn và hối cải.

Bao dung, vị tha cho những người muốn quay đầuBao dung, vị tha cho những người muốn quay đầu

3 Nghe truyện cây tre trăm đốt bản MP3

Truyện cổ tích Cây tre trăm đốt là một câu chuyện rất hay và răn dạy chúng ta những đạo lý làm người bổ ích trong cuộc sống. Mời bạn cùng nghe qua bản audio dưới đây để hiểu rõ hơn về nội dung câu chuyện:

Nghe truyện Cây tre trăm đốt tại: Zing MP3, Nhaccuatui, Spotify

Nghe truyện cây tre trăm đốt bản MP3Nghe truyện cây tre trăm đốt bản MP3

4 Xem phim truyện cổ tích cây tre trăm đốt

Để thưởng thức câu chuyện một cách trực quan và sinh động hơn. Mời bạn thưởng thức tác phẩm qua sự thể hiện xuất sắc của những diễn viên gạo cội Việt Nam qua phim ngắn sau đây:

5 Xem phim hoạt hình truyện cổ tích cây tre trăm đốt

Phim hoạt hình ắt hẳn là tuổi thơ của rất nhiều bạn nhỏ. Truyện cổ tích Cây tre trăm đốt đã được làm hẳn một siêu phẩm hoạt hình 3D rất chân thực và sinh động mà em nhỏ nào cũng sẽ rất mê.

Phụ huynh hãy cho các em xem qua video dưới đây, để các em hiểu thêm bài học giá trị về cuộc sống nhé!

Tham khảo thêm: Tuyển chọn 15 truyện cổ tích Việt Nam hay nhất, nhân văn

Trên đây là lời kể và ý nghĩa của câu chuyện cây tre trăm đốt. Hy vọng bạn sẽ thấy hay và bổ ích. Đừng quên theo dõi những bài viết khác từ Bách hóa XANH nhé.

Mua trái cây tươi ngon tại Bách hóa XANH để cung cấp chất đề kháng cho trẻ nhé:

Bách hóa XANH

Bạn đang xem bài viết: Truyện cổ tích Cây tre trăm đốt: Lời kể và ý nghĩa câu chuyện. Thông tin được tạo bởi Mầm Non Nam Hưng chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.