Thế Giới Năm 2050 – Tương Lai Công Nghệ | Khoa Học Tương Lai (KHTL)
Thế Giới Năm 2050 – Tương Lai Công Nghệ | Khoa Học Tương Lai (KHTL)

(VOV5) – Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Vẽ tranh Thành phố xanh tương lai được tổ chức 19/10/2020 tại trường Tiểu học Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội).

Cuộc thi vẽ tranh Thành phố xanh tương lai được Thành đoàn – Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội phối hợp với Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức, phát động từ tháng 9 năm 2019, dành cho học sinh Tiểu học trên toàn thành phố Hà Nội.

Trải qua 6 tháng với 5 đợt nhận bài theo từng khu vực địa bàn quận huyện, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 30.000 bài thi đến từ gần 200 trường Tiểu học trên khắp các quận huyện của Thủ đô.

Trao giải Cuộc thi vẽ tranh Thành phố xanh tương lai - ảnh 1Các tác giả nhí đoạt giải và Ban tổ chức tại buổi lễ trao giải.

Với chủ đề: “Em hãy vẽ quang cảnh Thành phố xanh trong mơ ước hoặc những ý tưởng giúp Thành phố của mình, nơi mình đang sống ngày càng trong lành, sạch đẹp, an toàn”, cuộc thi không chỉ là một sân chơi lành mạnh về mĩ thuật mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, sống xanh, khơi gợi tìm hiểu về văn hóa lịch sử Thủ đô, khuyến khích bày tỏ ước mơ của trẻ thơ về thành phố tương lai.

96 bài thi xuất sắc nhất đã được tuyển chọn vào vòng chung khảo cuộc thi. Ban Giám khảo là những họa sĩ đến từ Hội Mỹ thuật Việt Nam, Thành đoàn Hà Nội, NXB Kim Đồng, đã chọn ra 01 giải Nhất, 05 giải Nhì, 10 giải Ba và 50 giải Khuyến khích.

Trước đó, mỗi đợt nhận bài theo từng cụm khu vực, Ban Tổ chức cũng đã chọn ra 300 giải Triển vọng trao tới các thí sinh tiềm năng. Cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai có tổng trị giá giải thưởng lên tới 40 triệu đồng. 20 giải Tập thể, mỗi giải tặng 01 Tủ sách Kim Đồng trị giá 10 triệu đồng, và nhiều giải Cá nhân với các hạng mục giải đa dạng, có giá trị cao.

Trao giải Cuộc thi vẽ tranh Thành phố xanh tương lai - ảnh 2Giả nhất được trao cho em Trần Diệp Anh, học sinh lớp 5G, trường THCS Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Dù là lần đầu tiên tổ chức, nhưng cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh trên toàn thành phố. Trong số hơn 200 trường Tiểu học tham dự, Ban tổ chức đã chọn ra 20 Giải Tập thể dành cho các đơn vị hưởng ứng với số lượng bài thi lớn như Tiểu học Lê Văn Tám (quận Hai Bà Trưng), Tiểu học Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm), Tiểu học Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì), Tiểu học thị trấn A (huyện Đông Anh), Tiểu học Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ)…

Có thể thấy, chủ đề sáng tác tranh về Thủ đô thân yêu vẫn luôn được thiếu nhi quan tâm, không kể vị trí địa lí. Mặc dù đầu năm 2020 bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19, cuộc thi vẫn nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình từ các Nhà trường và các em học sinh.

Trao giải Cuộc thi vẽ tranh Thành phố xanh tương lai - ảnh 3Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng biên tập NXB Kim Đồng (bên phải) tặng Tủ sách cho Tập thể Thư viện TH Trung Yên..

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, hầu hết các bức tranh của các bạn nhỏ đều thể hiện những góc nhìn rất vui tươi, trong sáng về thành phố mơ ước của mình. Chất liệu được sử dụng rất đa dạng như chì, sáp, màu nước, đất nặn, acrylic, thậm chí cả các vật liệu tái chế. Qua mỗi bức tranh, các em thể hiện óc quan sát tốt, ở một góc độ nào đó là cả hiểu biết về lịch sử và văn hóa của Thủ đô, khi đưa vào những hình ảnh đặc trưng như Hồ Gươm, Văn Miếu, cầu Long Biên, Nhật Tân…

Ngoài ra, còn có những ý tưởng rất sáng tạo gắn với những vấn đề mà người lớn đang quan tâm như bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, cắt giảm rác thải nhựa… Một số bài thi còn thể hiện tinh thần “hiến kế”, “mách nước” những ý tưởng rất ngộ nghĩnh để làm thành phố đẹp hơn, an toàn hơn, tiện nghi hơn.

Họa sĩ Phạm Hà Hải – Thành viên Ban Giám khảo khẳng định: “Bức tranh đạt giải không chỉ sử dụng màu sắc tốt mà còn cho thấy tác giả có những phát hiện riêng mình, không khuôn sáo, lối mòn.”

Một số hình ảnh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi

Trao giải Cuộc thi vẽ tranh Thành phố xanh tương lai - ảnh 4Tranh dự thi và đoạt giải được trưng bày tại lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi.
Trao giải Cuộc thi vẽ tranh Thành phố xanh tương lai - ảnh 5Quang cảnh buổi Lễ trao giải tại trường Tiểu học Trung Yên
Trao giải Cuộc thi vẽ tranh Thành phố xanh tương lai - ảnh 6Biểu diễn văn nghệ chào mừng.
Trao giải Cuộc thi vẽ tranh Thành phố xanh tương lai - ảnh 8Trao giải tập thể cho đại diện một số trường.
Trao giải Cuộc thi vẽ tranh Thành phố xanh tương lai - ảnh 9Họa sĩ Tô Chiêm (thành viên Ban giám khảo, NXB Kim Đồng) trao giải cho học sinh.
Trao giải Cuộc thi vẽ tranh Thành phố xanh tương lai - ảnh 10Trong khuôn khổ chương trình trao giải sáng nay, Ban tổ chức mời 12 em học sinh đoạt giải Khuyến khích, đại diện cho các trường, quận / huyện… về nhận giải. 38 giải Khuyến khích còn lại, Ban tổ chức sẽ gửi về địa chỉ của các em qua đường bưu điện
Trao giải Cuộc thi vẽ tranh Thành phố xanh tương lai - ảnh 12Bức tranh đoạt giải nhất.
Trao giải Cuộc thi vẽ tranh Thành phố xanh tương lai - ảnh 13Một trong 5 tranh đạt giải nhì
Trao giải Cuộc thi vẽ tranh Thành phố xanh tương lai - ảnh 14Một trong 5 tranh đạt giải nhì.
Trao giải Cuộc thi vẽ tranh Thành phố xanh tương lai - ảnh 15Tranh đạt giải 3.
Trao giải Cuộc thi vẽ tranh Thành phố xanh tương lai - ảnh 16Tranh đạt giải 3.
Trao giải Cuộc thi vẽ tranh Thành phố xanh tương lai - ảnh 17Tranh đạt giải 3.

Bạn đang xem bài viết: Trao giải Cuộc thi vẽ tranh Thành phố xanh tương lai. Thông tin được tạo bởi Mầm Non Nam Hưng chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.