Ngộp BANK cần bán 290m2 và 673m2 có tc.Đã quy hoạch đất ở đô thị Kim long Châu Đức BRVT.
Ngộp BANK cần bán 290m2 và 673m2 có tc.Đã quy hoạch đất ở đô thị Kim long Châu Đức BRVT.

Khi thực hiện xây dựng, phân lô đều có các bản quy hoạch, thông tin. Khi đó, mọi người sẽ ít nhiều tiếp xúc với khái niệm quy hoạch 1/500. Vậy quy hoạch 1/500 là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong thực tế? Cùng tìm hiểu điều đó trong bài viết này của Mogi.vn nhé. Bạn sẽ có được những thông tin cần thiết đấy.

Nội dung bài viết

 • 1 Khái niệm: Quy hoạch 1/500 là gì?
 • 2 Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?
 • 3 Điều kiện để có bản quy hoạch 1/500 là gì?
 • 4 Tìm hiểu về quy trình quy hoạch 1/500
 • 5 Lời kết

Khái niệm: Quy hoạch 1/500 là gì?

Giới thiệu

Hiện tại, bạn có thể dễ dàng bắt gặp cụm từ QH 1/500 ở nhiều tài liệu, giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu nó phản ánh điều gì.

Bản quy hoạch này rất quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng

Khái niệm này được nhắc đến với những quy định rõ ràng và cụ thể trong Khoản 2 – Điều 11 và khoản 2 – Điều 24 của Luật Xây dựng. Trong đó, bạn có thể tìm thấy những thông tin chi tiết về quy hoạch cho những công trình xây dựng. Chúng được phân thành 2 loại dựa vào tỷ lệ:

 • Quy hoạch 1/2000.
 • Quy hoạch chi tiết 1/500.

Ở đây, quy hoạch chi tiết 1/500 chính là tỷ lệ được ứng dụng và tìm thấy nhiều trong thực tế. Nó được các nhà đầu tư, giới chuyên môn gọi là QH chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Hiểu đơn giản là nó thể hiện thông tin quy hoạch với tỷ lệ 1/500 so với thực tế.

Bản quy hoạch này cho thấy sự cụ thể hoá các hạng mục công trình. Đồng thời, nó cũng thể hiện rõ ràng theo phân khu hoặc chung chung hạng mục tuỳ thuộc vào từng công trình.

>>> Xem thêm: Palm Garden – Dự án bất động sản sở hữu những ưu điểm vàng.

Đặc điểm của quy hoạch 1/500 là gì?

Các thông tin quy hoạch này sẽ được mô phỏng cụ thể, chi tiết. Về mặt hạ tầng, kỹ thuật nó cần thể hiện được chi tiết các ranh giới, hạng mục của công trình. Đồng thời, chỉ rõ những đường ranh giữa các lô đất với nhau trên thực tế. Nhờ vậy, nhìn vào bản QH mọi người có thể hình dung thực trạng một cách rõ ràng.

Nó thể hiện chi tiết đặc điểm hạ tầng

Thông tin quy hoạch 1/500 hiện nay được xem là cách thức thể hiện tổng thể mặt bằng các dự án một cách chính xác. Nó là căn cứ quan trọng để xác định vị trí, ranh giới, đặc điểm chung của công trình xây dựng.

Mặt khác, những thông tin quy hoạch này giúp việc thiết kế cơ sở, kỹ thuật xây dựng của công trình được đơn giản hơn. Chính vì vậy, nó được xem là một văn bản quan trọng, không thể thiếu trong ngành xây dựng. Khi có ý định thực hiện dự án, việc thành lập bản đồ quy hoạch đặc biệt được xem trọng.

>> Xem thêm: Thuận Kiều Plaza – Lý giải lý do dự án không có người ở trong một thời gian dài.

Quy hoạch 1/500 gắn với những công trình nào?

Trong thực tế, những thông tin quy hoạch này bắt buộc phải gắn liền với một chủ thể nhất định. Chủ thể đó có thể là 1 trong số sau đây:

 • Dự án đầu tư.
 • Công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp trong thực tế.

Một bản quy hoạch chính xác cũng cần thoả mãn những chỉ tiêu bắt buộc như sau:

 • Dân số.
 • Hạ tầng xã hội.
 • Vị trí toạ lạc của mảnh đất đó trong thực tế là ở đâu.
 • Không gian kiến trúc.

Trong bản thiết kế, người vẽ cần ghi nhớ việc tuân thủ luật quy hoạch đô thị. Từ đó, thể hiện được sự ràng buộc của các chỉ tiêu đó với nhau thông qua các yếu tố trong thực tế. Như hàng rào, đường đi hoặc ra vào một công trình, dự án bất kỳ.

Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?

Bản đồ này cho phép mọi người cụ thể hoá nội dung quy hoạch phân khu, nội dung quy hoạch chung. Thông qua nó, mọi người có thể dễ dàng nhìn được chi tiết bố trí các công trình, phân khu của dự án trên đất của nó. Về phần hạ tầng kỹ thuật của khu vực, bản đồ này cũng dễ dàng thể hiện được chi tiết ranh giới của từng ô đất một cách rõ nét.

Bản quy hoạch 1/500

Nói theo một cách khác, quy hoạch 1/500 chính là bản thể hiện tổng mặt bằng của các dự án. Từ đó, định vị công trình, thiết kế cơ sở, kỹ thuật của nó một cách trọn vẹn và hoàn hảo nhất.

Chính vì lý do đó, việc xây dựng và thành lập bản quy hoạch này có ý nghĩa rất lớn. Mọi người thường dành rất nhiều thời gian để thực hiện công việc này.

>>> Xem thêm: Chung cư Belleza Phạm Hữu Lầu có gì đáng chú ý?

Điều kiện để có bản quy hoạch 1/500 là gì?

Mỗi dự án, mỗi bất động sản đều cần đạt được những điều kiện riêng để được cấp giấy phép. Chính vì vậy, mọi người cần chú ý tới những điều kiện cơ bản để có thể thực hiện, thành lập bản quy hoạch 1/500.

Với dự án có quy mô dưới 5ha

Trường hợp này được xét với dự án bất động sản, diện tích đất xây dựng có tổng diện tích dưới 5ha. Ngoài ra, nó cũng được áp dụng với những dự án nhà ở được xây dựng, phân chia thành từng khu chung cư có diện tích khoảng 2ha.

Khi đó, việc thành lập bản QH 1/500 là không nhất thiết phải thực hiện. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn phải ghi nhớ đảm bảo được tổng thể của dự án. Cụ thể là những yếu tố quan trọng sau đây:

 • Mặt bằng xây dựng trong thực tế.
 • Hệ thống công trình tiện ích trong khuôn viên dự án.
 • Giao thông đi lại của dự án.

Không phải dự án nào cũng bắt buộc có loại bản đồ quy hoạch này

Tất cả những yếu tố này cần phải đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời phù hợp hoàn toàn với bản quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt. Nếu không, công trình có thể bị yêu cầu dừng tạm thời hoặc điều chỉnh bởi các cơ quan chức năng.

Bản quy hoạch 1/500 với công trình đơn lẻ

Luật quy hoạch đô thị cho thấy, việc thực hiện bản quy hoạch 1/500 đối với những công trình đơn lẻ là không cần thiết. Tuy nhiên, bạn vẫn phải nắm được quy hoạch chi tiết 1/2000 đối với công trình đó. Việc này nhằm đảm bảo có được những bước tiến xây dựng chính xác nhất.

>>>> Xem thêm: Cho thuê căn hộ quận 2 – Gợi ý dành cho khách hàng ở thời điểm này.

Với công trình có quy mô xây dựng trên 2ha, 5ha

Trong những trường hợp này, việc xây dựng bản qh 1/500 là bắt buộc phải thực hiện. Việc này phải được hoàn thành bởi chủ đầu tư dự án, chủ sở hữu công trình hoặc người được uỷ quyền.

Mọi người cũng cần ghi nhớ bản QH 1/500 phải được thực hiện dựa vào bản QH 1/2000 đã có. Từ đó, đảm bảo quy hoạch, thiết kế của công trình đó phù hợp với tổng thể không gian chung

Tìm hiểu về quy trình quy hoạch 1/500

Quy trình thực hiện quy hoạch vốn không đơn giản

Quy trình thực hiện việc này cần trải qua rất nhiều bước khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Nộp tờ trình đề nghị thẩm định bản quy hoạch đó.
 • Nhận phê duyệt từ phía chủ thể thực hiện dự án.
 • Các văn bản có thông tin quy hoạch sẽ được trình lên cho cơ quan có thẩm quyền xem xét và đánh giá. Từ đó, thực hiện thẩm định chi tiết.
 • Văn bản công nhận đơn vị đấu thầu dự án được chuyển lên cơ quan thẩm quyền khi còn đủ hiệu lực.
 • Đưa ra các bản thuyết trình cần thiết về việc thực hiện, hoàn thành quy hoạch 1/500, 1/2000 của dự án đó ra sao. Các bản vẽ khác, bản vẽ phụ cần được hoàn thiện và đính kèm với bản vẽ chính của dự án.
 • Phân chia phạm vi cụ thể khi thực hiện bản đồ quy hoạch.
 • Dự thảo về nhiệm vụ cần thực hiện đối với bản quy hoạch đó của bạn là gì khi được phê duyệt? Hãy trình bày thật kỹ lưỡng vấn đề này nhé.

Khi bạn đã thực hiện đầy đủ những yếu tố này, các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét. Từ đó, dễ dàng đưa ra những quyết định cần thiết về việc phê duyệt bản quy hoạch của bạn. Đây sẽ là một trong những căn cứ quan trọng bậc nhất để tiến hành những hoạt động tiếp theo của dự án. Từ đó, cho phép công trình xây dựng một cách thuận lợi và dễ dàng.

Lời kết

Hy vọng bạn đã có được những thông tin cần thiết

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết về bản quy hoạch 1/500. Có thể thấy, đây là một văn bản quan trọng, có ý nghĩa rất lớn trong xây dựng và quy hoạch chung. Nếu bạn còn băn khoăn về khái niệm này, liên hệ ngay với Mogi.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Bạn đang xem bài viết: Quy Hoạch 1/500 Là Gì Và Những Điều Cần Biết. Thông tin được tạo bởi Mầm Non Nam Hưng chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.