Mới bắt đầu học thiết kế thì nên chọn phiên bản Photoshop nào | Hai Thanh Design
Mới bắt đầu học thiết kế thì nên chọn phiên bản Photoshop nào | Hai Thanh Design

Lịch Sử Hình Thành Của Adobe Photoshop

Lich Su Hinh Thanh Cua Photoshop e1628665682583

Hôm nay GenZ Academy sẽ mang đến cho các bạn một chủ đề vô cùng hấp dẫn có tên là “Lịch sử hình thành của Photoshop”. Một trong những phần mềm kinh điển trong làng thiết kế đồ họa đó chính là Adobe Photoshop.

Ngày xửa ngày xưa, phần mềm Photoshop được hai anh em Thomas và John Knoll phát minh vào năm 1988 với tên gọi “Display”, đến năm 1990 được Adobe mua lại và được đặt tên là “Adobe Photoshop 1.0”. Kể từ đó, Photoshop đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành thiết kế đồ họa và trở thành phần mềm thiết kế hình ảnh được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Và cứ như thế, Adobe Photoshop hiện nay đã sống được hơn 30 năm, với phiên bản mới nhất là “Adobe Photoshop CC 2021”.

Hãy cùng GenZ Academy nhìn lại hành trình phát triển của phần mềm Photoshop, qua chuỗi Infographic sau đây nhé!

Giai đoạn sơ khai

Lich Su Hinh Thanh Cua Photoshop 1 scaled

 1. Adobe Photoshop 1.0 (1990)

Phiên bản đầu tiên Photoshop 1.0 được phát hành, một thời gian sau nâng cấp lên phiên bản 1.07 và chỉ chạy riêng cho dòng Mac của Apple với giao diện thô sơ, có dung lượng 728 KB. Được phát hành ở dạng đóng gói, gồm một đĩa mềm và tài liệu hướng dẫn.

 1. Adobe Photoshop 2.0 (1991)

Photoshop 2.0 bao gồm các tính năng Paths với sự hỗ trợ của line based drawings, trong đó cho phép người sử dụng để chỉnh sửa xung quanh một đối tượng một cách dễ dàng và mở ra hướng phát triển mới trong tương lai. Tính năng này đã được Mark Hamburg bổ sung và phát triển trên các ứng dụng.

 1. Adobe Photoshop 3.0 (1994)

Với phiên bản này Adobe đã bổ tính năng Layer và Tabbed palettes cho Photoshop, chúng giúp thao tác ảnh dễ dàng hơn. Tháng 9/1994, phiên bản Photoshop 3.0 này đã ra mắt cho Mac và tháng 11/1994 cho Microsoft Windows, IRIX, Solaris .

 1. Adobe Photoshop 4.0 (1996)

Adobe Photoshop 4.0 được phát hàng vào 11/1996. Đáng chú ý nhất trong phiên bản lần này là sự xuất hiện của chức năng Adjustment layers và Macros, dùng để thiết kế các giao diện giống như những sản phẩm khác của Adobe. Ngoài ra còn có màn hình màu với card đồ họa 8bit, ổ CD-ROM và chỉ hỗ trợ Mac và Windows.

 1. Adobe Photoshop 5.0 (1998)

Được phát hành vào 5/1998, chỉ hỗ trợ Mac và Windows, với một số tính năng mới như: Editable Type, Colour Management và Multiple Undo (khả năng hoàn tác hành động lại nhiều lần trong bảng “Lịch sử”). Hơn thế nữa, công cụ Magnetic Lasso giúp cho việc chọn một khu vực của hình ảnh để chỉnh sửa trở nên đơn giản và trực quan hơn.

 1. Adobe Photoshop 5.5 (1999)

Phiên bản Photoshop 5.5 đặc trưng tiết kiệm thời gian, “Save For Web”, chỉ hỗ trợ Mac và Windows.Thêm vào những chức năng lưu lại trang web và extract xuất hiện, chức năng Image slicing property lần đầu tiên được giới thiệu kèm với hiệu ứng rollover.

 1. Adobe Photoshop 6.0 (2000)

Adobe Photoshop 6.0 chỉ hỗ trợ Macintosh và Windows. Bổ sung một số chức năng như Vector shapes, Liquify Filter, Layer styles, Dialog box, và User interface được nâng cấp.

Xem thêm: Cách học Photoshop Cơ bản tại nhà hiệu quả trong thời gian Giãn cách xã hội

Giai đoạn phát triển

Lich Su Hinh Thanh Cua Photoshop 2 scaled

 1. Adobe Photoshop Elements (2001)

Trong giai đoạn này, Adobe nhận ra rằng Photoshop đang dần trở thành một công cụ quá phức tạp, họ lo sợ người dùng sẽ hoang man và sẽ sử dụng những phần mềm tối ưu hơn.

Vì thế Photoshop quyết định lược bỏ các tính năng phức tạp, chỉ để lại những tính năng cần thiết với phiên bản Adobe Photoshop Elements vô cùng hấp dẫn chỉ có hai ứng dụng chính là yếu tố tổ chức và biên tập hình ảnh.

Với Photoshop Elements, giao diện người dùng đã được đơn giản hóa để thân thiện hơn với những người dùng không am hiểu về máy tính. Photoshop Elements đã rất thành công và vẫn được Adobe phát triển cho đến ngày nay.

 1. Adobe Photoshop 7.0 (2002)

Phiên bản này hỗ trợ cho Mac OS ‘Classic’/Mac OS X, Windows.

Giới thiệu công cụ mới như: Healing Brush, Designed Text bằng vector. Photoshop file browser được giới thiệu lần đầu tiên.

 1. Adobe Photoshop CS (2003)

Photoshop CS chỉ hỗ trợ Mac OS X và lần đầu tiên sử dụng các CDS (hệ thống ngăn chặn giả mạo) đã công nhận.

Phiên bản này hỗ trợ cho các ngôn ngữ web khác nhau, bao gồm JavaScript.

Tính năng Camera RAW 2.x và Slice Tool được cải tiến, cho ra mắt các câu lệnh mới như: Shadow/Highlight, Match Color, Lens Blur filter, Smart Guides, Real-Time Histogram

 1. Adobe Photoshop CS2 (2005)

Phiên bản CS2 hỗ trợ Mac OS X, Windows 2000/XP. Nhiều tính năng, bộ lọc và công cụ mới xuất hiện như Red Eye Removal, Smart Object, khả năng chọn nhiều Layer. Hơn thế nữa, Memory management cho PC G5s 64.

 1. Adobe Photoshop CS3 (2007)

Adobe Photoshop CS3 hỗ trợ Mac OS X, Windows XP. Phiên bản lần này không tập trung bổ sung thêm nhiều tính năng mới mà tập trung nâng cấp và tối ưu hóa chương hình.

Tận dụng thời điểm Smartphone đang khá phổ biến, CS3 cũng đưa tính năng tối ưu hóa này vào các thiết bị di động.

Ngoài ra, CS3 còn nâng cấp tính năng cho Adobe Camera RAW, một công cụ chọn nhanh, thay đổi độ sáng, độ tương phản và chuyển đổi màu sắc. Những tính năng mô phỏng, chỉnh sửa cũng được nâng cấp.

 1. Adobe Photoshop CS4 (2008)

Trong phiên bản CS4, giao diện người dùng được đơn giản hóa đáng kể và có đính kèm các tài liệu hướng dẫn đã giúp người dùng dễ dàng sử dụng hơn.

Tính năng Mask, tùy chỉnh màu sắc và điều chỉnh bảng điều khiển đã được bổ sung. Hơn thế nữa, các công cụ chính đã được thêm vào thanh tiêu đề để dễ truy cập và sử dụng.

 1. Adobe Photoshop CS5 (2010)

Adobe Photoshop CS5 Extended là bản photoshop với nhiều tính năng mới, giải pháp tuyệt đỉnh cho các tác vụ xử lý ảnh số cao cấp, cung cấp mọi tính năng phối ghép và biên tập, cộng thêm những công cụ đột phá cho phép tạo lập và chỉnh sửa các nội dung 3D và chuyển động.

Xem thêm: 10 Cách Hiệu Quả Nhất Để Giảm Kích Thước Tệp Photoshop

Giai đoạn chuyển mình

Lich Su Hinh Thanh Cua Photoshop 3 scaled

 1. Adobe Photoshop CS6 (2012)

Adobe đã không còn hỗ trợ cho Windows XP và sẽ chuyển sang đăng ký Creative Cloud cho các phiên bản tiếp theo.

Adobe Photoshop CS6 thu hút được sự chú ý đặc biệt từ phía cộng đồng designer nhờ giao diện hoàn toàn mới và bổ sung một số tính năng hữu ích. Trong khi đó các bước xử lý ảnh phức tạp và mất nhiều thời gian trước đây đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn đối với cả người không am hiểu về phần mềm này.

 1. Adobe Photoshop CC (2013)

Photoshop CC là một bước ngoặt lớn trong lịch sử Photoshop. Ứng dụng và các chương trình sáng tạo khác của Adobe đã chuyển sang dịch vụ Creative Cloud. Cho phép người dùng đồng bộ hóa các tùy chọn trên các thiết bị. Phiên bản này cũng bao gồm một số tính năng mới liên quan đến độ sắc nét. Nó cũng bao gồm Adobe Generator, một công cụ để tạo các plugin cho Photoshop.

 1. Adobe Photoshop CC (2014)

Phiên bản 2014 của Photoshop CC tiếp tục sử dụng mô hình Creative Cloud và bổ sung các cải tiến cho các công cụ nhận biết nội dung, công cụ làm mờ và các cải tiến nhỏ khác giúp tăng tốc độ của các tác vụ.

 1. Adobe Photoshop CC (2015)

Năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 25 năm của Adobe Photoshop họ đã phát hành của Photoshop CC 2015, giới thiệu Adobe Stock, một thư viện hình ảnh tích hợp hoàn toàn với hệ sinh thái Adobe.

Phiên bản này đã thêm khả năng sử dụng nhiều kiểu Layer và chỉnh sửa giao diện người dùng nhất quán hơn. Tận dụng thời cơ máy tính bảng ngày càng phổ biến để thiết kế đồ họa khi đang di chuyển, phiên bản CC 2015 cũng đi kèm các cử chỉ cho các thiết bị cảm ứng.

 1. Adobe Photoshop CC (2017)

Được công bố vào tháng 11/2016, phiên bản này bắt đầu hỗ trợ phông chữ SVG OpenType. Ngoài ra, Photoshop CC 2017 có bộ chọn mẫu mới, chức năng tìm kiếm và nhiều cải tiến nhỏ khác để hỗ trợ cho MacBook, Pro Touch Bar đã được tích hợp.

 1. Adobe Photoshop CC (2018)

Photoshop CC 2018 là một phiên bản lớn tập trung nhiều vào công cụ vẽ. Ví dụ, mỗi Brush có thể lưu một màu và độ mờ khác nhau.

Phiên bản mới nhất mang đến một tính năng mới được gọi là làm mịn nét vẽ với hơn 1000 Brush. Công cụ Curvature Pen, lấy cảm hứng từ Illustrator, cho phép tạo các đường Bezier. Các công cụ nâng cao, hỗ trợ HEIF, quyền truy cập Lightroom Photo, các Layers sao chép, ảnh toàn cảnh 360 và cải thiện kích thước hình ảnh, bộ lọc, nét vẽ,.. là những tính năng hấp dẫn khác.

 1. Adobe Photoshop CC (2019)

Phiên bản Photoshop này đánh dấu việc giảm hỗ trợ cho phiên bản 32-bit của Windows. Thêm công cụ Frame cho phép tạo các khung giữ chỗ hình ảnh. Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất là đối với công cụ Transform – giờ đây các Layers sẽ được chuyển đổi theo tỷ lệ theo mặc định, trong khi các nhà thiết kế trước đây phải giữ phím Shift trong khi chuyển đổi để duy trì tỷ lệ của Layers. Giao diện người dùng đã được điều chỉnh để một số thông tin nhất định hiển thị rõ ràng hơn.

 1. Adobe Photoshop (2020)

Mặc dù Photoshop 2020 loại bỏ thương hiệu CC trong tên, nhưng chức năng của Creative Cloud cũng không bị loại bỏ. Photoshop 2020 với một công cụ lựa chọn đối tượng nâng cao, bảng thuộc tính và các phím tắt mới tạo tính linh hoạt, dễ sử dụng hơn.

Phiên bản này cũng đã có mặt trên iPad đầu tiên, cho phép chỉnh sửa các tệp PSD giống nhau trên iPad và máy tính để bàn, tuy nhiên phiên bản iPad vẫn còn bị hạn chế một số tính năng.

 1. Adobe Photoshop (2021)

Adobe gọi phiên bản mới là Photoshop 2021 hay phiên bản 22.0 được coi là “ứng dụng AI tiên tiến nhất thế giới dành cho quảng cáo”. Với nhiều công cụ sức mạnh hơn như Sensei AI và cả tính năng phát trực tiếp lên Photoshop cho iPad.

Ngoài ra các tính năng mới chính là Neural Filters, Sky Replacement, cải tiến Refine Edge Selections và bảng điều khiển Discover hoàn toàn mới. Các cải tiến khác bao gồm các cải tiến đối với Properties Panels và plug-in.

*Một phút dành cho quảng cáo:

Hiện GenZ Academy đang có khóa học “Photoshop cơ bản” cho các bạn sinh viên với rất nhiều ưu đãi như sau:

 • Ưu đãi 10% khi đăng ký các khóa học trong tháng 7 – 8
 • Ưu đãi lên đến 20% khi đăng ký nhóm trên 5 người
 • Tặng ngay giáo trình tự soạn của GenZ Academy
 • Link đăng ký giữ chỗ: https://bit.ly/3jW68Ko
 • Tham khảo thêm lộ trình: https://genzacademy.vn/photoshop-co-ban/

Ngoài ra hãy cùng GenZ tham gia Cộng đồng Digital Design để có thêm kiến thức về Thiết kế đồ họa nhé: http://bit.ly/2Mj1acf

Bạn đang xem bài viết: Lịch Sử Hình Thành Của Adobe Photoshop. Thông tin được tạo bởi Mầm Non Nam Hưng chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.