miniStudio #3 Mua sắm thiết bị cho một Studio ở nhà như thế nào cho hiệu quả ?
miniStudio #3 Mua sắm thiết bị cho một Studio ở nhà như thế nào cho hiệu quả ?

Tự làm studio chụp ảnh tại nhà là một trong những từ khóa được search nhiều nhất trong google về chủ đề tự làm studio chụp ảnh tại nhà. Trong bài viết này, studio.com.vn sẽ viết bài

Hướng dẫn cách tự làm studio chụp ảnh tại nhà đẹp không kém gì bên ngoài

1 Đảm bảo phông nền và cửa sổ của bạn tạo thành 1 nguồn 90 độ

Góc này cung cấp cho bạn ánh sáng thích thú hơn vì nó chỉ đến từ một phía. Nó sẽ rất đẹp trong trường hợp đặt thị trường của mình sao cho mặt xa của khuôn mặt hơi tối một tí, bạn đủ nội lực đạt được ánh sáng tương tự giống như kiểu Rembrandt hoặc chân dung lowkey.

Kiểu Rembrandt lighting sẽ cho bóng của mũi gặp vùng má và tạo ra một vùng sáng nhỏ ảnh tam giác ở giữa gò má. Để tạo đúng kiểu ánh sáng Rembrandt, cần đảm bảo rằng con mắt ở vùng tối của khuôn mặt vẫn bắt được ánh sáng, nếu không mắt sẽ “chết” và k lấp lánh.

Những thứ dĩ nhiên bạn cần phải chuẩn bị trước đây là máy và một vài ống kính chụp ảnh chân dung đẹp.

# 2 Một góc ảnh chữ L kết nối ánh sáng cửa sổ với phông nền hoặc tường của bạn

Có một góc tối nhỏ, cho phép bạn sắp đặt ánh sáng góc 45 độ. Góc giảm sáng sẽ cho bạn những pic lột tả tâm trạng hơn là khi bạn chỉ sử dụng ánh sáng từ phía trước.

Về việc sử dụng đèn led hay flash sẽ khiến bạn làm chủ được lượng ánh sáng chiêú vào chủ thể. Tôi có cách sử dụng một soft box hình chữ nhật hắt ngược ánh sáng tiwf dưới chân lên. lưu ý chỉ sử dụng sao cho lượng ánh sáng từ chân đến bờ vai, tráng lên toàn thân sẽ gây cho bức ảnh chân dung bị bệt ra đấy.

Sở thích cá nhân của tôi là có cả ánh sáng và bóng tối trong hình ảnh của tôi để tôi có thể ” điêu khắc” đối tượng của tôi theo hướng ánh sáng. Nếu bạn không có góc như vậy, bạn có thể dùng một V (hai miếng đen gắn kết với nhau để tạo thành một góc V) được đặt ở góc như thể hiện trong sơ đồ dưới.

# 3 Sơn tường của bạn tối hoặc sử dụng phông nền tối

Bạn sẽ bất ngờ trước sự không giống biệt mà phông nền tối tạo ra! Nó tập trung vào chủ thể nhiều hơn một phông nền sáng. Nó cũng là phương pháp để tạo ra những bức ảnh nghệ thuật hơn. Tôi là Fan của các loại phông màu sẫm tối cổ điển, chẳng hiểu sao chúng lại có sức mê hoặc đối với tôi giống như vậy. Ngay cả ở một số chân trời chụp trong studio của tôi cũng có rất nhiều mảng xi măng mà tôi chét lên, một số chỗ không giống thì tôi sử dụng miếng dán tường kiểu như gạch cũ, xi măng tróc vảy. đối với chụp hình cho bé thì tôi dùng phong phải màu đen. Các phông vải hút sáng rất tốt, chụp bao giờ cũng dịu và không bị phản ngược ánh sáng.

Nhiều bạn hỏi mình là nên sử dụng phông nền hay là sử dụng tường sơn lên luôn. Mình nghĩ hai cái này hoàn toàn được, bạn dùng phương pháp nào cũng được miễn sao cho tiện nhất. Nêu diện tích phòng nhỏ nên dùng sơn lên tường, vừa cắt giảm được diện tích và tạo được nhiều chân trời di chuyển. đối với mỗi phân khúc khách nhau thì dùng một phông màu không giống nhau như dùng chụp lookbook không giống với chụp ảnh cưới, lại không giống với chụp ảnh sản phẩm. Để hiểu rõ hơn bạn cần tìm hiểu thêm nên chọn phông nền màu gì.

# 4 khuếch tán ánh sáng cửa sổ của bạn

Ánh sáng từ cửa sổ, mặc dù đến từ một góc, luôn luôn đủ nội lực hơi gắt. Bạn có thể làm mềm ánh sáng này bằng hướng dẫn khuếch tán nó bằng một số rèm cửa loại rèm voan trắng hoặc bất kỳ loại vải nào đủ nội lực khuếch tán ánh sáng. Nửa dưới người mẫu mờ và tối đi nghĩa là ánh sáng từ cửa sổ đã bị khuếch tán. Tôi che nửa trên bằng những miếng vải khuếch tán để chặn ánh sáng quá gắt đi. Nên nhớ độ dầy vừa phải sẽ khiến khuếch tán ánh sáng tốt, đừng giày quá bạn sẽ k có chút ánh sáng nào cả đâu nhé. Tôi thường thấy một số nhiếp ảnh gia không chuyên chụp hình cho người mẫu ở trường hợp đứng cạnh cửa sửa, do sử dụng màn voan quá dầy rồi chụp. Quá tệ hại vì hầu như ánh sáng lọt 100% qua khe hở giữa hai tấm rèm làm cho khu vực mặt sáng bừng còn người ngợm thì không có chút ánh sáng nào.

# 5 dùng một phản xạ hoặc ánh sáng đối diện với cửa sổ

như trong bức chân dung được vẽ, ánh sáng phản chiếu xuất hiện ở rìa vùng mặt tối sẽ tạo cảm giác dễ chịu hơn khi Nhìn vào một bức hình chân dung. Một tấm hắt màu bạc đủ sức giúp bạn thực hiện được điều này rất tích cực với một hiệu quả phản chiếu ánh sáng mạnh hơn so với một tấm hắt màu trắng. Qua một số thử nghiệm về phản xạ ánh sáng trong phòng chụp thì tôi thấy nếu bạn cho ra phản xạ màu vàng có thể làm cho da quá ấm, nên trước giờ tôi khoái dùng hắt sáng với bạc và tôi đủ sức sử dụng ấm hình ảnh tổng thể trong quá trình giải quyết hậu kỳ. Nó hoàn toàn giống với việc bạn thiết kế một studio dạng phim trường quy mô to. Việc dùng càng nhiều ánh sáng tự nhiên là điều mà nhiếp hình gia chuyên nghiệp nào cũng mong muốn. hiển nhiên mọi gốc ánh sáng phải được sắp xếp một hướng dẫn có logic và bài bản. gợi ý điển ảnh bạn có thể đến tại một trường quay nào đó để học hỏi, ở đây họ đủ nội lực dùng tất cả ánh sáng là ánh sáng đèn để chiếu sáng cho một concept quay phim. Điều đáng nể ở đây là ánh sáng họ set up có độ chân thật và rất giống với ánh sáng thật.

Chỉ với một vài tips cơ bản mà tôi đang share ở trên thì bạn có thể hoàn toàn tự tin, tự tạo phòng chụp ảnh tại nhà để nhận khách chụp hình chân dung trong studio “mini” hoặc bạn cũng đủ nội lực nhận chụp hình cho bé sơ sinh tại nhà cũng được luôn nhé. giống như trên thế hay ngay kể cả ở Việt Nam, kiểu chân dung chụp theo concept khá Hot, bạn cũng hoàn toàn tận dụng căn phòng của bạn, sắp xếp thêm một số concept. Tận dụng gốc sáng sẵn có là cái mà tôi khuyên bạn nên dùng. Tránh dùng ánh sáng nhân tạo một mẹo lạm dụng, thỉnh thoảng nó sẽ đi ngược với muốn của các bạn. Còn so với những ai chuyên về bên design, chỉ design chân trời nội thất, phòng chụp ảnh hay phim trường thì các bạn đủ nội lực dựng lên sẵn rồi cho người đọc thuê studio.

Nguồn: https://onelikestudio.com/

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn cách tự làm studio chụp ảnh tại nhà đẹp không kém gì bên ngoài. Thông tin được tạo bởi Mầm Non Nam Hưng chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.