Cách Đọc bản vẽ xây dựng p1 Sắt Dầm Cực Dễ Hiểu |Góc Xây Dựng
Cách Đọc bản vẽ xây dựng p1 Sắt Dầm Cực Dễ Hiểu |Góc Xây Dựng

  • TRANG CHỦ
  • GIỚI THIỆU
  • DỊCH VỤ
  • DỰ ÁN
  • BÁO GIÁ
  • KIẾN THỨC
  • SBS RUNNING
  • PHẢN HỒI

Đọc bản vẽ xây dựng là điều nhiều chủ đầu tư quan tâm trước khi bước vào công đoạn thiết kế và thi công nội thất. Tuy nhiên, việc đọc bản vẽ xây dựng đối với người không ở trong ngành sẽ có nhiều trở ngại. Chính vì vậy, SBS HOUSE sẽ hướng dẫn bạn cách đọc bản vẽ xây dựng đơn giản, nhanh chóng và chính xác nhất chỉ với 3 bước đơn giản. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Bản vẽ xây dựng là một bản vẽ gồm có mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt và phần mặt bên của các vật thể trong công trình. Theo đó, bản vẽ được minh họa lại công trình bằng các ký hiệu bản vẽ tiêu chuẩn của xây dựng Việt Nam.

Bản vẽ xây dựng nhằm cung cấp các thông số và hình ảnh một cách chính xác nhất cho quá trình thi công. Điều này giúp nhà thầu thi công hiệu quả hơn đồng thời có thể tránh được các thiếu sót. Hơn hết, nhà thầu có thể ước lượng khối lượng vật tư và quản lý chi phí phù hợp.

Hiện nay, bản vẽ xây dựng gồm có 2 loại bản vẽ: bản vẽ phối cảnh 3D và bản vẽ kỹ thuật. Trong đó, bản vẽ kỹ thuật mô tả chi tiết về các thông số, kích thước với nhiều thuật ngữ cũng như ký hiệu về công trình.

>> Xem thêm: Hạng mục công trình là gì?

Các ký hiệu về cửa, cửa sổ và vách ngăn thể hiện loại cửa sẽ được làm là cửa đơn, cửa kép hay cửa lùa,…nhưng không kèm thông tin về vật liệu.

Ký hiệu cầu thang thường gặp trong thiết kế nhà mặt đất và căn hộ thông tầng. Ký hiệu về cầu thang chỉ cho thấy vị trí và công năng sử dụng chứ không thể hiện thiết kế thật bên ngoài.

Đây là những ký hiệu khó đọc vì hình dáng khó nhận ra và dễ nhầm lẫn trong những bản vẽ lớn. Theo đó, việc nắm rõ các ký hiệu về điện trong cách đọc bản vẽ xây dựng sẽ giúp bạn bố trí về nhu cầu điện trong nhà chính xác hơn.

>> Xem thêm: Thiết kế điện nước nhà dân dựng và những lưu ý

Hầu như các ký hiệu về vật liệu trong xây dựng có hình dạng giống nhau, đối với các vật liệu đặc biệt sẽ được KTS chú thích bên ngoài nhằm giúp gia chủ nắm rõ hơn.

Các ký hiệu về nội thất là một trong những ký hiệu đơn giản nhất trong cách đọc bản vẽ xây dựng và ai cũng có thể đọc được.

Để lại thông tin, kiến trúc sư SBS HOUSE sẽ tư vấn cho bạn nhanh nhất !

Đây là bản vẽ bạn cần quan tâm đầu tiên trước khi đọc hồ sơ bản vẽ kỹ thuật. Đối với bản vẽ này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn gồm có công năng gì và hướng đi vào cửa, bố trí lối đi, cửa sổ có phù hợp không, từ đó có cần bổ sung hay chỉnh sửa bản vẽ.

Công năng sử dụng nội thất sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia chủ, theo đó kiến trúc sư sẽ trao đổi với gia chủ và có cách bố trí phù hợp và tiện nghi nhất.

>> Xem thêm: Top công ty thiết kế nội thất tại Đà Nẵng uy tín nhất

Một điều không thể bỏ qua trong đọc bản vẽ xây dựng đó là công tắc và ổ điện. Theo đó, gia chủ cần xác định được các công tắc và ổ điện đang nằm ở vị trí nào trong thiết kế nhà, qua đó liên kết với nhu cầu của bản thân và gia đình.

Bước tiếp theo trong cách đọc bản vẽ xây dựng chính là kiểm tra vật liệu. Cụ thể:

– Lát sàn: kích thước gạch và loại gạch

– Trần: kich thước và loại trần (thạch cao, lam gỗ, ….vật liệu chính xác)

– Bố trí cửa, cửa sổ, cầu thang: kích thước, độ dày, vật liệu, cách hoàn thiện

Cuối cùng đó là bố trí nội thất của từng phòng, gia chủ có thể xem chi tiết kích thước, vật liệu từng món đồ như bàn, sofa, giường ngủ. Một số điểm cần đọc trong bản vẽ này là: số lượng nội thất so vs bản vẽ 3D, kích thước, vật liệu, kích thước chỗ trống cho đồ điện tử và thiết bị phụ, diện tích lối đi còn lại và tương quan kích thước đồ, cách mở tủ – kệ (tay nắm, nam châm, bấm),…

Hiểu cách đọc bản vẽ xây dựng sẽ đem lại nhiều lợi ích trong quá trình làm nhà.

Kiến trúc sư sẽ làm theo các thông số chuẩn, nhưng khi bạn hiểu bản vẽ xây dựng có thể trao đổi hoặc kịp thời thay đổi và điều chỉnh trước khi chuyển sang giai đoạn thi công đồng thời sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho cả đôi bên.

Hiểu được cách đọc bản vẽ xây dựng giúp chủ nhà có nền tảng để giám sát và kiểm tra trong quá trình thi công được tốt hơn.

Hi vọng, thông qua bài viết này gia chủ đã hiểu và nắm được cách đọc bản vẽ xây dựng một cách dễ dàng nhất cho công trình của mình, từ đó có thể chỉnh sửa hoặc góp ý với kiến trúc sư. Nếu bạn đang có nhu cầu về thiết kế kiến trúc hoặc xây dựng trọn gói thì đến với SBS HOUSE để được tư vấn và mang lại cho bạn sản phẩm công trình chất lượng nhất.

>> Xem thêm:

Bạn đang xem bài viết: Cách đọc bản vẽ xây dựng đơn giản và dễ hiểu nhất chỉ 15 phút. Thông tin được tạo bởi Mầm Non Nam Hưng chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.