Cách Làm Con Công Bày Mâm Cỗ Trung Thu Cực Đơn Giản Và Đẹp Mắt
Cách Làm Con Công Bày Mâm Cỗ Trung Thu Cực Đơn Giản Và Đẹp Mắt

Cách bày mâm cỗ Trung thu đẹp mắt nhất

Cách bày mâm cỗ Trung thu sẽ giúp bạn thực hiện các thao tác đơn giản với hoa quả, bánh trái sao cho chúng trở nên sinh động, đẹp mắt nhất!

Bạn có trong tay nhiều loại nguyên vật liệu nhưng chưa biết cách bày mâm cỗ Trung thu sao cho đẹp mắt? Bạn có thể tham khảo các hướng dẫn dưới đây:

Làm chú chó bưởi

Nguyên liệu:

– 1 loại quả hình thuôn dài để làm thân: chọn đu đủ, dưa vàng hoặc dưa hấu loại thuôn nhỏ, dài để làm thân chó (nếu khéo tay có thể dùng chính vỏ bưởi, ghim lại làm thân).

– 1 loại quả hình tròn để làm đầu chó: có thể dùng cam, táo, lê…

– 3 – 4 quả bưởi: nên chọn loại bưởi trắng, tép dài, khô (không cần bưởi ngon).

– Ớt hoặc giấy màu làm lưỡi.

– 2 hạt nhãn làm mắt

– 2 que xiên dài

– 1 hộp tăm nhọn

– Giỏ hoặc đĩa để trang trí

Cách làm:

Tạo hình cho chú cún:

Cắt vát phần đầu quả dưa và quả táo; nối chúng với nhau bằng que xiên (chú ý đề đầu cao hơn thân). Sau đó cắt bằng phần đáy quả dưa để có thể đặt chú cún nằm cố định, thăng bằng trên giỏ hoặc đĩa.

Phủ lông cho chú cún bằng tép bưởi:

Gọt bưởi, tách múi và bóc xòe mùi bưởi ra nhưng vẫn để múi dính vào vỏ (chú ý dùng tăm gẩy đều các tép bưởi xòe đều, tơi xù thì lông cún sẽ đẹp).

Dùng tăm (bẻ đôi) gim bưởi vào thân dưa, chú ý ghim từ đỉnh đầu xuống, ghim một hàng ngang chạy hết lưng trước, sau đó đắp thêm các phần còn hở để toàn thân chú cún được phủ kín, đều bằng bưởi.

Tân trang cho chú cún thêm xinh:

Dùng vỏ bưởi, gọt và gắn thành hai tai cún rủ xuống.Dùng 4 múi bưởi bóc trần làm chân cho cún.Dùng hai hạt nhãn gắn mắt.Dùng quà ớt hoặc cắt vỏ bưởi làm lưỡi gắn cho chú cún.Dùng giây ruy-băng thắt nơ gắn cho chú cún thêm điệu đà.

Tỉa dưa hấu kiểu cá chép

Cách thức không quá khó như tỉa dưa nghệ thuật nhưng lại đẹp hơn cách bày dưa thông thường rất nhiều. Bạn chỉ cần dùng tới dao bổ hoa quả thông thường và thìa múc dưa là có thể thực hiện được!

Nguyên liệu:

– 1 quả dưa hấu tròn, già dưa

– 1 dao nhọn

– 1 vài que tăm nhọn

– 1 thìa múc dưa

– 1 tô đựng dưa

Cách làm:

Bước 1:

Đặt dưa nằm ngang, dùng tăm vẽ nhẹ một hình bầu dục ở phía trên dưa để tiện cho việc tạo hình ở bước sau, vẽ rộng bằng miệng bát tô cho dễ múc dưa sau này.

Dùng chính thìa múc dưa để tạo hình. Chỉ dùng một nửa đường tròn của thìa múc dưa, cắm sâu vào vỏ dưa cho sắc nét, các nửa tròn này liên tiếp nhau viền theo hình bầu dục bạn vừa vẽ.

Bước 2:

Sau khi tạo được một hình bầu dục có viền lượn sóng, dùng dao nhọn khoét dưa theo đường biên trong của đường lượn sóng đó rồi nhấc riêng phần đó ra, dưa hấu rất dễ tách, nhất là khi bạn chọn quả già, những phần dưa thừa sát đường viền lượn sóng được nhấc ra bỏ đi.

Dùng thìa múc dưa múc hai quả dưa nhỏ tại vị trí mắt cá, mỗi quả dưa nhỏ sẽ có một phần vỏ là phần chính mắt cá. Dùng dao gọt tỉa bớt một đường viền bao hốc mắt vừa tạo. Đặt mắt cá lại đúng vị trí, gắn bằng tăm nhọn. Mắt cá bằng vỏ dưa xanh sẽ nổi bật trên nền cùi trắng của dưa nhờ việc bạn vừa tỉa hốc mắt.

Bước 3:

Dùng thìa múc dưa để múc những viên tròn dưa hấu sang tô đựng dưa. Múc cả dưa ở phần chữ nhật vừa tách rời và phần còn lại trong quả dưa. Cách múc dưa như sau:

Úp thìa xuống mặt dưa, ấn sâu cho ngập thìa, làm từ từ giúp dưa tứa nước dễ dàng qua lỗ thoát nước ở đáy thìa ta đang úp ngược.

Nghiêng thìa sang phải và xoay cán thìa một vòng tròn đều giúp cho thìa đang úp xuống thành ngửa lên, bên trong thìa là một viên dưa tròn nhỏ.

Nhấc thìa và dưa trong lòng thìa ra khỏi quả, đổ vào tô đựng dưa. Làm lần lượt cho hết phần dưa cần múc.

Để thêm phần sinh động, bạn có thể dùng thìa múc dưa để múc thêm các loại quả ruột mềm khác như thanh long, dưa vàng, đu đủ,… Hoặc giản tiện hơn bạn cắt rời từng quả quả nho tròn màu xanh hoặc đen để bày cùng những quả tròn nhỏ múc từ dưa hấu.

Bước 4:

Dùng dao cắt chéo 45º từ vị trí gần cuống dưa vào sâu quả dưa chừng 7 – 9 cm. Khi nhấc dao ra, vỏ dưa già sẽ tách khẽ tự nhiên như miệng cá.

Bước 5:

Để tạo vây lưng cá chép, bạn dùng dao múc dưa khoét liên tiếp để được một đường lượn sóng quanh hình bầu dục dẹp trên vỏ miếng dưa bỏ ra lúc đầu rồi dùng dao cắt theo hình lượn sóng đó. Phần vỏ dưa còn lại bạn dùng dao tỉa hình đuôi cá giống chiếc nơ hình hai chiếc lá châu đầu lại. Dùng tăm nhọn để cắm nối vây lưng và đuôi vào cá chép.

Bước 6: Tạo vây bên mình cá chép

Bạn dùng thìa múc dưa khoét 3 nửa tròn liên tiếp tạo đường lượn sóng ngắn, không cần khoét quá sâu như trên lưng cá, chỉ ngập thìa chừng 1cm rồi dùng dao rạch chéo hai đường kéo dài từ điểm cuối của hai đầu đường lượn sóng ngắn, dùng dao tỉa tách nhẹ miếng vây bên vừa tạo cho chúng nổi bật ra khỏi mình cá.

Bạn có thể trộn salad hoa quả từ trong tô hoặc chỉ đơn giản là đổ các viên dưa cùng những loại hoa quả khác vào trong mình cá chép đã tỉa.

Xếp mâm ngũ quả đơn giản

Nếu bạn lo lắng rằng mình không khéo tay để cắt tỉa hoa quả sao cho đẹp mắt thì cách đơn giản hơn là hãy xếp mâm ngũ quả sinh động với nhiều màu sắc. Bên cạnh đó là bày biện các loại bánh Trung thu có hình thù đẹp mắt.

Mâm cỗ Trung thu nên phong phú màu sắc

Tuyệt đối không thể thiếu bánh Trung thu và ấm trà

Bạn đang xem bài viết: Cách bày mâm cỗ Trung thu đẹp mắt nhất. Thông tin được tạo bởi Mầm Non Nam Hưng chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.